มาตราฐานอาหารและหลักการจัดอาหารในโรงพยาบาล
โภชนาการและอาหารบำบัดโรคมีความสำคัญสำหรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล ในภาวะการเจ็บป่วยร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง อาจมีอาการตามโรคและความเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ ทำให้ภาวะทางโภชนาการของผู้ป่วยเสื่อมลง มีผลทำให้ความอยากอาหารลดน้อยลง ผู้ป่วยมักรับประทานอาหารตามความคิดที่ผู้ป่วยอยากรับประทาน หรือไม่ก็ไม่รับประทานอาหารเลย สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ภาวะทางโภชนาการของผู้ป่วยเสื่อมลง หากไม่ได้รับการดูแลด้านอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และโรคที่ป่วยอยู่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการรักษาได้
จุดมุ่งหมายในการบริการอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาล
1. เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักดภชนาการ
2. เพื่อสนับสนุนการรักษาของแพทย์ในด้านอาหาร
3. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยได้เกิดความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารที่รับประทาน
4. เพื่อส่งเสริมการดูแลต่อเนื่องของผู้ป่วยและญาติเมื่อกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้าน
อาหารที่บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล
1. อาหารธรรมดา
2. อาหารย่อยง่าย
3. อาหารอ่อน
4. อาหารเหลว
5. อาหารทางสายให้อาหาร
6. อาหารเฉพาะโรค
1. อาหารธรรมดา
2. อาหารย่อยง่าย
3. อาหารอ่อน
4. อาหารเหลว
5. อาหารทางสายให้อาหาร
6. อาหารเฉพาะโรค
มาตรฐานอาหารที่บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล