มาตราฐานอาหารและหลักการจัดอาหารในโรงพยาบาล



อาหารที่ใช้ในโรงพยาบาล
         โภชนาการและอาหารบำบัดโรคมีความสำคัญสำหรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล  ในภาวะการเจ็บป่วยร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง  อาจมีอาการตามโรคและความเจ็บป่วยที่เป็นอยู่  ทำให้ภาวะทางโภชนาการของผู้ป่วยเสื่อมลง มีผลทำให้ความอยากอาหารลดน้อยลง ผู้ป่วยมักรับประทานอาหารตามความคิดที่ผู้ป่วยอยากรับประทาน หรือไม่ก็ไม่รับประทานอาหารเลย สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ภาวะทางโภชนาการของผู้ป่วยเสื่อมลง หากไม่ได้รับการดูแลด้านอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และโรคที่ป่วยอยู่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการรักษาได้



จุดมุ่งหมายในการบริการอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาล

1. เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักดภชนาการ
2. เพื่อสนับสนุนการรักษาของแพทย์ในด้านอาหาร 
3. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยได้เกิดความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารที่รับประทาน
4. เพื่อส่งเสริมการดูแลต่อเนื่องของผู้ป่วยและญาติเมื่อกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้าน

อาหารที่บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล

1. อาหารธรรมดา 
2. อาหารย่อยง่าย
3. อาหารอ่อน 
4. อาหารเหลว
5. อาหารทางสายให้อาหาร
6. อาหารเฉพาะโรค


มาตรฐานอาหารที่บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล













โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำเนียบบุคลากร